Việt Nam sẽ là thị trường số 1 của Piaggio

Tổng giám đốc Piaggio Việt Nam Gianluca Fiume tự tin vào việc sớm đưa Việt Nam trở thành thị trường xe máy số 1 của tập đoàn Piaggio toàn cầu.

Mới đây, lãnh đạo cao nhất của Piaggio Việt Nam đã dành cho nhóm phóng viên chúng tôi một buổi trao đổi khá cởi mở về nhiều khía cạnh của thị trường xe máy Việt Nam và đặc biệt là triển vọng của dòng xe Piaggio trong những năm tới.

Chất lượng hoàn thiện, tự tin số 1

Một trong những nội dung được ông Gianluca Fiume tự tin nhấn mạnh nhiều lần đó là việc thị trường xe ga cao cấp đang rất phát triển và Piaggio Việt Nam đang đi đúng xu hướng thị trường.

Lấy ví dụ cụ thể về xu hướng này, vị lãnh đạo hãng xe Ý cho biết, theo khảo sát chung toàn thị trường châu Á, giá xe 2 bánh trung bình từ 600 USD/xe ở thời điểm 10 năm trước đã tăng lên khoảng 800 USD/xe hiện nay và dự kiến trong 5 năm tới là 1.000 USD/xe.

Việt Nam sẽ là thị trường số 1 của Piaggio - Hình 2

“Chúng tôi đang hoạt động trong phân khúc đầy tiềm năng là xe ga cao cấp. Phân khúc này đang tăng trưởng mạnh, thường gấp đôi mức tăng trưởng chung của thị trường xe máy trong những năm gần đây. Có thể thấy, thu nhập người dân tăng lên, nhu cầu về sản phẩm xe ga chất lượng, tinh tế cao hơn và họ đang chuyển dần sang mua xe cao cấp” – ông Gianluca Fiume nói.

Tại Việt Nam, xu hướng so sánh giữa xe bình dân và xe cao cấp cũng đang ngày càng rõ nét. Hiện các mẫu xe ga cao cấp thường được tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất như khóa thông minh, phanh chống bó cứng ABS, kiểm soát lực kéo…mà Piaggio là một trong những thương hiệu tiên phong.

Dù không hé lộ mức doanh số bán hàng cụ thể do quy định chung của tập đoàn nhưng lãnh đạo Piaggio Việt Nam cho biết công ty này đang tăng trưởng được 2 con số.

Đặc biệt trong 1 năm trở lại đây, Piaggio Việt Nam đã nâng cấp và hoàn thiện về chất lượng sản phẩm, nhờ đó, phản ứng của người tiêu dùng rất tích cực. Trong khi các mẫu xe như Vespa Primavera hay Vespa Sprint vẫn có được sức hút tốt thì Piaggio Liberty và đặc biệt là Medley đã hoàn thiện hơn, khắc phục các điểm bất tiện của xe lúc mới ra mắt…

Chính những diễn biến tích cực này khiến ông Gianluca Fiume sớm sẽ đưa Việt Nam trở thành thị trường xe máy số 1 của tập đoàn Piaggio.

“Tôi muốn Piaggio tại Việt Nam trở thành thị trường số 1 của Piaggio trên toàn thế giới. Hiện Việt Nam đang thứ 3 hoặc 4 trên thế giới, nhưng tôi tin sẽ trở thành số 1 trong 1-2 năm tới. Tôi có niềm tin rất vững chắc vào điều đó, dựa vào cả lý trí, và cảm xúc” – ông Gianluca Fiume chia sẻ.

Không sản xuất loại xe giá rẻ, không sợ cấm xe máy

Ông Gianluca Fiume chia sẻ với chúng tôi về chiến lược sản phẩm trong thời gian tới tại thị trường Việt Nam, ông Gianluca Fiume cho hay, Piaggio Việt Nam chưa có kế hoạch sản xuất xe giá rẻ mà chỉ tập trung vào dòng xe tay ga cao cấp.

“Giá trị cốt lõi của chúng tôi từ trước tới nay là xe cao cấp nên chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra các sản phẩm, giải pháp di chuyển trong phân khúc này. Một mặt, chúng tôi sẽ thuyết phục khách hàng tham gia vào phân khúc xe tay ga cao cấp, mặt khác thực tế đây đang là xu hướng. Khi kinh tế tăng trưởng, nhu cầu của người dân không còn là xe đơn thuần mà tiến tới sở hữu sản phẩm xe hai bánh có giá trị, đẳng cấp, phong cách và chúng tôi đang có lợi thế về điều này”. ông Gianluca Fiume cho biết.

Việt Nam sẽ là thị trường số 1 của Piaggio - Hình 2

Đề cập tới khả năng bị hạn chế xe máy tại Việt Nam như các nước phát triển, ông Gianluca Fiume cho rằng điều này có thể là một khó khăn nhưng không nên e sợ.

“Những thay đổi chính sách ở các thị trường chúng tôi đều phải thích nghi vì đó là bản chất của kinh doanh. Tuy nhiên, là tập đoàn đa quốc gia, chúng tôi có nền tảng kinh nghiệm và chiến lược của mình để có thể thích ứng tốt nhất với những biến động chính sách. “- lãnh đạo Piaggio Việt Nam tự tin.