Honda HR-V cho “cựu vương” Ford EcoSport “ngửi khói” trong tháng 10/2018

Chỉ trong lần đầu mở bán, Honda HR-V đã nhanh chóng làm thay đổi cục diện phân khúc SUV đô thị, khi bỏ xa “cựu vương” Ford EcoSport và vượt mặt cả Hyundai Kona.

Bị chê đắt nhất phân khúc, nhưng Honda HR-V vẫn bán chạy nhất tháng 10/2018

Báo cáo doanh số ô tô tháng 10 của VAMA cho thấy, Honda HR-V đã bán được 740 xe, trong khi Ford EcoSport chỉ đạt 444 xe. Hyundai Thành Công cũng đã sớm công bố doanh thu bán hàng tháng 10 của họ. Trong đó, doanh số của Hyundai Kona đạt 650 xe. 

Honda HR-V cho “cựu vương” Ford EcoSport “ngửi khói” trong tháng 10/2018 - Hình 1

Như vậy, ngôi vương phân khúc SUV đô thị bất ngờ rơi vào tay của tân binh Honda HR-V. Trước đó trong ngày ra mắt, nhiều người cho rằng mức giá đắt nhất phân khúc sẽ cản trở doanh số bán của Honda HR-V. Thế nhưng, kết quả hiện tại đã khiến nhiều người bất ngờ. 

Theo tin tức ô tô, Honda HR-V ra mắt vào trung tuần tháng 9 và chính thức mở bán ngay sau đó. Thực tế, các đại lý bắt đầu nhận lô xe Honda HR-V từ ngày 6/10 và giao từ 8/10. Theo đó, 740 xe được tính dựa trên lượng xe bán trong vòng 3 tuần của tháng 10/2018. 

Một đại lý lớn của Honda ở TPHCM cũng cho biết, số xe HR-V bán khá nhanh, vừa về đã hết. Song, một số chuyên gia lại cho rằng rất khó nói chính xác độ hấp dẫn của mẫu xe Nhật này, đối với thị trường ô tô Việt, bởi doanh số hiện tại là con số thực tế của các đơn hàng đã đặt từ tháng 8. 

Được biết, Honda HR-V hiện đang có giá cao nhất phân khúc, từ 786-871 triệu đồng. Tuy nhiên, đại lý còn tặng kèm gói phụ kiện để kích cầu tiêu thụ. 

Hai đối thủ còn lại của HR-V lại cho thấy kết quả trái ngược. Mẫu xe đến từ Hàn là Hyundai Kona tiếp tục chứng tỏ khả năng “bắt kịp” cuộc đua doanh số khi có kết quả khá tốt là 650 xe, chỉ kém HR-V khoảng 100 chiếc. Trong khi doanh số của Ford EcoSport đã giảm 12 chiếc so với tháng 9, đạt 444 xe. 

Cục diện phân khúc SUV đô thị không còn là thế độc tôn của Ford EcoSport

Dự đoán về tương lai của Ford EcoSport trong phân khúc SUV đô thị khi Hyundai Kona và Honda HR-V gia nhập đã sớm thành sự thực. Theo đó, Ford EcoSport trong tháng 10 đã buộc phải nhường vị trí ngôi vương cho Honda HR-V, thậm chí chịu thua cả Hyundai Kona. 

Các tân binh dù có giá đắt hơn nhiều, nhưng vẫn thành công đẩy Ford EcoSport khỏi vị trí độc tôn nhiều năm qua trong phân khúc SUV đô thị. 

Tuy nhiên, tình hình của phân khúc này cần thêm thời gian để có đánh giá khách quan nhất. Bởi lẽ, Honda HR-V vẫn còn chờ để lô hàng nhập khẩu về đều đặn. Trong khi, hai mẫu lắp ráp Ford EcoSport và Hyundai Kona cần sự ổn định số lượng xe xuất xưởng từ nhà máy để giao kịp cho khách hàng. 

Honda HR-V cho “cựu vương” Ford EcoSport “ngửi khói” trong tháng 10/2018 - Hình 2

Đặc biệt, nhiều thông tin cho biết Hyundai Thành Công đang quá tải, trong khi Hyundai Kona ở đại lý đang trong tình trạng khan hàng. Khách đặt xe phải chờ một thời gian để nhận xe. Theo đó, giá xe Hyundai Kona đang dao động từ 615-725 triệu đồng. 

Phân khúc SUV đô thị hiện tại chỉ còn là cuộc chiến của Ford EcoSport, Hyundai Kona và Honda HR-V, khi Mitsubishi Outlander Sport, Chevrolet Trax và Suzuki Vitara đã tạm thời vắng mặt. Theo đó, đại diện đến từ Mỹ cần thay đổi kế hoạch nếu không muốn bị 2 đối thủ bỏ xa trong phân khúc này. Trong khi, Hyundai Kona và Honda HR-V cũng cần dè chừng nhau, vì rất có thể vị trí ngôi vương sẽ sớm thay đổi.