Tháng 9: Giá ô tô bất thường khiến nhiều người hoang mang

Những ngày đầu tháng 9 chỉ vừa mới diễn ra nhưng thị trường ô tô Việt đã có rất nhiều sự xáo trộn. Trong khi hàng loạt mẫu xe đang tấp nập giảm giá thì một số mẫu lại có đi theo chiều ngược lại.

Theo tin tức ô tô mà tư vấn mua xe cập nhật được, trước thềm bán hàng nhộn nhịp cuối năm, giá niêm yết của một số dòng xe hiện nay đang tấp nập giảm giá. Thậm chí cả những mẫu xe mới ra mắt cũng có giá còn rẻ hơn so với phiên bản cũ. Điển hình như Ford Everest 2018 mới được ra mắt cách đây không lâu nhưng lại có giá rẻ hơn thế hệ cũ khoảng 500 triệu đồng.

Hiện nay, mẫu xe hơi mới này có giá bán từ 1.112 – 1.399 tỷ đồng cho 3 phiên bản cao cấp nhất, 2 phiên bản còn lại sẽ được hãng công bố giá sau vì còn khó khăn về nguồn cung.

Tháng 9: Giá ô tô bất thường khiến nhiều người hoang mang - Hình 1

Như vậy, Everest 2018 vừa được nâng cấp về thiết kế, trang bị trong khi giá bán không những không tăng lại còn giảm đã khiến các đối thủ mạnh tay như Toyota Fortuner, Chevrolet Trailblazer và Mitsubishi Pajero Sport phải “rung mình” lo lắng.

Ngoài mẫu xe trên, hàng loạt các mẫu xe của Việt Nam cũng đồng loạt giảm giá từ 30-80 triệu đồng. Trong đó, Chevrolet Aveo là mẫu xe được giảm giá nhiều nhất tới 70, 80 triệu đồng tùy phiên bản kéo theo giá bán lẻ chỉ còn từ 389 – 415 triệu đồng.

Chevrolet Spark Duo tuy chỉ được giảm 40 triệu đồng, không được giảm nhiều như một số mẫu khác nhưng lại khiến giá bán lẻ của Chevrolet Spark Duo đang từ 299 triệu đồng xuống chỉ còn 259 triệu đồng. Đây là mẫu xe có giá bán thấp nhất trong tất cả các dòng của Chevrolet.

Chevrolet Cruze được hãng đồng giảm giá 50 triệu đồng cho cả hai phiên bản LT và  LTZ xuống mức giá bán lần lượt là 539 và 649 triệu đồng. Ngoài ra, mẫu xe Chevrolet Trailblazer phiên bản 2.5L LT MT 4×2 cũng được giảm giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên, hai phiên bản còn lại của Trailblazer là 2.5L VGT LT 4×2 và 2.8L LTZ AT 4×4 chỉ được giảm giá 30 và 40 triệu đồng cho mỗi phiên bản. Kể cả một số dòng xe khác cũng đều được giảm tối thiểu là 30 triệu đồng đến mức 60 triệu đồng. 

Có vẻ như thị trường ô tô Việt đang tích cực giảm giá để dành thị phần, nâng cao doanh số của mình. Thế nhưng, nhiều mẫu xe của Toyota thuộc dạng hot ở nước ta như Toyota Vios, Toyota Fortuner hay Toyota Hilux đều tăng từ 22-45 triệu đồng so với thời điểm cuối năm trước. 

Riêng mẫu xe Toyota Vios, chỉ tính từ tháng 8 đến thời điểm này đã tăng lên rất mạnh từ 18-41 triệu tùy vào phiên bản khác nhau. Ngay đến cả Toyota Yaris cũng được tăng lên 8 triệu đồng, tăng giá bán lẻ lên thành 650 triệu đồng.

Tháng 9: Giá ô tô bất thường khiến nhiều người hoang mang - Hình 2

Không chỉ riêng Toyota mà ngay cả Mitsubishi Việt Nam cũng đột ngột tăng giá hàng loạt nhiều mẫu xe nhập khẩu khiến khách hàng choáng váng vì trước đó hãng vẫn còn giảm giá từ 15 triệu đồng tới 51 triệu đồng. Rất may là hãng chỉ tăng 1 triệu đồng cho các mẫu xe như Mitsubishi Mirage, Mitsubishi Attrage, Mitsubishi Triton.

Cụ thể, hiện nay giá bán của Mitsubishi Mirage có giá bán từ 381-451 triệu đồng cho các phiên bản, Mitsubishi Attrage dao động từ 396-446 triệu đồng tùy phiên bản. Mitsubishi Triton có giá nhỉnh hơn một chút so với hai mẫu vừa rồi là từ 556-771 triệu đồng.

Trong thời gian hiện nay, giá xe của các hãng hiện nay đang tăng giảm trái chiều khiến cho khách hàng phải hoang mang, không biết nên lựa chọn mua mẫu xe nào. Đây còn chưa kể đến các mẫu xe mới khác liên tục ra mắt. Có thể chỉ trong thời gian ngắn tiếp theo, cuộc đua doanh số giữa các hãng sẽ còn gay cấn hơn nữa mà ngay cả các chuyên gia đánh giá xe ô tô và nghiên cứu thị trường cũng khó có thể phán đoán chính xác được.