“Số phận” lô xe BMW phơi cảng: Ngoại thất xuống cấp, bám bụi dày đen

Sau 2 năm phải dừng thông quan để điều tra vụ buôn lậu của Euro Auto, lô xe nhập khẩu của BMW hiện vẫn nằm chờ tại cảng. Dưới thời tiết nắng nóng và mưa gió bất chợt như tại Sài Gòn, ngoại thất của số xe này đang xuống cấp rõ rệt, trong khi phần nội thất vẫn còn nguyên.

Theo tin tức ô tô, 133 xe BMW bị dừng thông quan theo yêu cầu của Bộ Tài chính hiện vẫn nằm phơi cảng VICT khu vực 3 (quận 7, TPHCM). Được biết, lô xe này nằm trong số hàng hơn 600 xe nhập khẩu bị dừng thông quan sau báo cáo phát hiện tình trạng làm giả tài liệu, tự ý tiêu thụ xe khi chưa được phép thông quan của công ty cổ phần Ô tô Âu Châu (Euro Auto). 

"Số phận" lô xe BMW phơi cảng: Ngoại thất xuống cấp, bám bụi dày đen - Hình 1

Do Tập đoàn BMW, Euro Auto cùng các doanh nghiệp đối tác chưa cung cấp đủ giấy tờ hợp lệ để thông quan, nên 133 xe BMW vẫn phải nằm chờ tại cảng. Số xe nằm chờ tập trung khá đầy đủ các dòng xe của BMW như X1, X5, X6, 320i, 520i, 730 Li, 740Li, 750Li,… 

Mặc dù, một số xe còn mới do được rửa tự nhiên, nhưng phần lớn ngoại thất đều bắt đầu xuống cấp do chịu nắng nóng quá lâu và cũng không được bảo dưỡng. 

Lớp bụi đen và dày bắt đầu đóng gần như toàn bộ ngoại thất xe. Thậm chí, ở một số chi tiết còn bị bụi đóng thành cục dày như logo BMW hay những khe rãnh ngoại thất. Phần tay nắm cửa bị lột, thay vào đó là túi bóng được nhét dày cộm. Trên các xe BMW vẫn giữ được giấy ghi thông tin lô hàng, địa điểm và thời gian xuất. Song, tất cả đều đã bị bám bụi, nên khó có thể nhìn rõ chi tiết. May mắn là trên các xe đều có một lớp che chắn để tránh bị trầy xước. Còn lốp xe run-flat trên BMW đã xuống hơi sau 2 năm nằm chờ dưới nắng. Tuy vậy, nước sơn vành còn khá mới.

Bên trong nội thất xe BMW còn mới với bọc nylon vẫn nguyên vẹn, trái ngược hoàn toàn với phần ngoài. 

Bộ Tài chính đã trình văn bản xin ý kiến chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ về vụ vi phạm trong nhập khẩu của Euro Auto. Theo đó, Bộ sẽ phạt tiền từ 40-80 triệu đồng đối với Euro Auto, đồng thời tịch thu toàn bộ tài liệu giả mà công ty này đã dùng để làm thủ tục hải quan. 

"Số phận" lô xe BMW phơi cảng: Ngoại thất xuống cấp, bám bụi dày đen - Hình 2

Trường hợp Euro Auto đề nghị tái xuất 133 xe khỏi lãnh thổ Việt Nam, Bộ sẽ tiến hành tái xuất theo quy định và cũng hoàn trả số tiền thuế đã nộp khi nhập khẩu lô hàng BMW trên.

Ngược lại, nếu công ty muốn tiếp tục nhập khẩu số xe BMW này vào Việt Nam thì vẫn chưa có quy định của pháp luật, cần phải chờ chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bởi, theo quy định, lô xe BMW trên đã không đủ điều kiện để làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam.