Toyota rót thêm 250 triệu USD vào sản xuất xe ở Trung Quốc

Toyota đã thỏa thuận chi thêm 257 triệu USD vào các nhà máy sản xuất ở Thiên Tân, Trung Quốc nhằm nâng cao sản lượng xe ở đây.

Toyota nhiều khả năng sẽ tăng mức sản xuất ở nhà máy Thiên Tân (Trung Quốc) thêm 25%, tức là 120.000 xe/năm. Hiện các cơ sở ở đây đang sản xuất khoảng 510.000 xe/năm.

Toyota rót thêm 250 triệu USD vào sản xuất xe ở Trung Quốc - Hình 1

Nhiều nguồn tin cho hay, Toyota Nhật Bản đang có chiến lược trung hạn để phát triển quan hệ với Trung Quốc. Việc Toyota rót tiền vào Thiên Tân thì cho thấy hãng xe Nhật đang chạy đua để đạt doanh số 2 triệu xe/năm ở quốc gia đông dân này, tức là tăng 50% so với hiện nay. Trong năm 2017, Toyota bán được 1,29 triệu xe ở Trung Quốc và dự kiến sang năm 2018 sẽ là 1,4 triệu xe.

Nhà máy của Toyota tại Thiên Tân đều đang sản xuất các sản phẩm như Toyota Corolla và Vios theo hợp đồng với hãng liên doanh nội địa. Được biết, Toyoyota và FAW Group Corp dự kiến sẽ rót thêm 1,76 tỷ NDT (257 triệu USD) cho khu vực Thiên Tân để tăng cường sản xuất.

Toyota rót thêm 250 triệu USD vào sản xuất xe ở Trung Quốc - Hình 2

Được biết, trong cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc, quốc gia tỷ dân đã nâng thuế với các ô tô nhập khẩu từ Mỹ lên 40%. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hãng như Tesla, BMW, Mercedes-Benz, buộc họ phải tăng giá một số xe nhập khẩu từ Mỹ như xe thể thao BMW X5 và X6.

Trong khi đó, Lexus của Toyota bán ra ở Trung Quốc lại nhập từ Nhật Bản nên chỉ phải chịu thuế 15%, mức dễ chịu hơn rất nhiều.