Doanh số Kia Cerato tăng trưởng vượt bậc, đe dọa ngôi vương của Mazda 3

Thời điểm ra mắt, doanh số Kia Cerato chỉ đạt 3.329 xe. Đến nay, con số này đã biến đổi đáng kể và tạo ra sự đe dọa không nhỏ đối với Mazda 3, ông vua phân khúc sedan hạng C. Với 6.548 xe trong 7 tháng, liệu rằng khi kết thúc năm 2018, mẫu xe Hàn này có thể vượt qua Mazda 3?

Sự tăng trưởng đột phá của Kia Cerato tại Việt Nam

Theo tin tức ô tô, Kia Cerato ra mắt thị trường Việt Nam vào tháng 4/2013 với tên gọi lúc bấy giờ là Kia K3. Sau khi công ty Trường Hải (Thaco) chính thức giới thiệu phiên bản nâng cấp, thay đổi cả về thiết kế và trang bị, cái tên K3 cũng được chuyển thành Cerato và giữ nguyên cho đến nay. 

Đổi mới về phong cách thiết kế cùng những trang bị hiện đại, đặc biệt với giá hấp dẫn hơn, Kia Ceraro đã từng bước chinh phục khách hàng Việt. Minh chứng rõ nét nhất chính là việc mẫu sedan hạng C này liên tiếp xuất hiện trong top 10 xe ô tô bán chạy nhất thị trường ô tô Việt Nam nhiều năm qua.

Năm 2018, thời điểm xe nhập khẩu từ các nước ASEAN giảm về 0% chính thức có hiệu lực, tưởng chừng sẽ làm cho giá xe hơi hấp dẫn. Song, Nghị định 116 và Thông tư 03 đã tạo ra cuộc đảo lộn lớn trên thị trường Việt Nam. Theo đó, các xe nhập khẩu khó về nước hơn do vướng phải các yêu cầu liên quan đến vấn đề thông quan và kiểm tra chất lượng. 

Doanh số Kia Cerato tăng trưởng vượt bậc, đe dọa ngôi vương của Mazda 3 - Hình 1

Chính điều này đã làm cho thị trường xe nhập khẩu khá yên ắng trong nửa đầu năm 2018. Ngược lại, các mẫu xe lắp ráp đã nắm bắt lợi thế để đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, trong đó có Kia Cerato. 

Mặt khác, Thaco cũng bổ sung thêm một phiên bản mới là Kia Cerato SMT hồi tháng 5/2018, nhằm tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng.

Giá xe Kia Cerato hấp dẫn, nhất là phiên bản mới SMT có giá thấp hơn cả giá của sedan hạng B là Toyota Vios hay Honda City, đã tạo ra một cuộc chiến khốc liệt trong phân khúc hạng C. Doanh số Cerato cũng vì thế mà được cải thiện rõ rệt, đặc biệt nhất là từ tháng 5 khi mẫu xe Hàn luôn vượt qua mốc 1.000 xe/tháng trong 3 tháng liên tiếp. 

Theo đó, doanh số cộng dồn 7 tháng đầu năm 2018 của Kia Cerato đã đạt được 6.548 xe, cao hơn hẳn so với 5.651 xe của năm 2017 và chỉ kém năm 2016 khoảng 300 xe. 

Kia Cerato có khả năng đánh bại doanh số của Mazda 3 trong năm 2018?

Khi nhắc đến phân khúc sedan hạng C, người ta vẫn thường nhớ đến 2 cái tên quen thuộc là Mazda 3 và Kia Cerato, tương tự như Toyota Vios và Honda City trong phân khúc B. Sở dĩ như vậy là do doanh số của cả 2 mẫu xe này luôn áp đảo so với các đối thủ và chiếm phần lớn thị phần trong phân khúc. 

Trong đó, Mazda 3 luôn có sức hút mạnh mẽ với khách hàng Việt, bất chấp những scandal về lỗi kỹ thuật như lỗi cá vàng. Đầu năm 2018, doanh số Mazda 3 đã đạt mức kỷ lục là 2.108 xe, cao gấp đôi so với Kia Cerato (1.183 xe). Bước sang tháng kế tiếp, do ảnh hưởng của lịch nghỉ Tết âm lịch, doanh số bán trên thị trường ô tô Việt Nam bị sụt giảm đáng kể. Cả Mazda 3 và Kia Cerato đều giảm doanh số nghiêm trọng, đáng chú ý là Mazda 3 chỉ đạt được 30% so với doanh số của tháng 1, trong khi Kia Cerato đạt 50%. 

Doanh số Kia Cerato tăng trưởng vượt bậc, đe dọa ngôi vương của Mazda 3 - Hình 2

Có vẻ như đây là dấu hiệu báo trước cho sự chuyển mình mạnh mẽ của mẫu xe Hàn tại thị trường Việt Nam. Theo đó, vào tháng 3/2018, thị trường ô tô đã chứng kiến màn lội ngược dòng bất ngờ của Cerato với 778 xe bán ra, cao hơn con số 729 của Mazda 3. Dù chỉ hơn kém khá ít nhưng cũng đủ để Cerato vượt mặt Mazda 3 trong phân khúc hạng C.

Song, 3 tháng liên tiếp sau đó (tháng 4-5-6), Mazda 3 đã lấy lại phong độ và giành lại ngôi vương từ tay Kia Cerato. Tuy nhiên, Kia Cerato cũng kinh doanh khá tốt trong 3 tháng này, nhất là trong tháng 5 vừa rồi khi bán được 1.045 xe, tăng trưởng 23,52% so với tháng 4 và nắm chắc vị trí thứ 5 trong top 10 xe bán chạy nhất thị trường. Tiếp đến tháng 7/2018, thành tích đáng nể trong tháng 3 đã được Kia Cerato tái hiện. Doanh số 1.113 xe của Cerato đã đánh bại 1.028 xe của Mazda 3, đưa mẫu xe Hàn đoạt ngôi vương phân khúc C. 

Tuy nhiên, với 2 lần vượt mặt Mazda 3 trong phân khúc C cùng với doanh số cộng dồn 7 tháng đầu năm 2018 đã cao hơn năm 2017 khoảng 1.000 xe cũng đủ để thấy được tốc độ tăng trưởng đáng kể của Kia Cerato tại thị trường Việt Nam. Nếu tiếp tục duy trì mức độ hiện tại kết hợp với những ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn, khả năng Kia Cerato kết thúc năm 2018 với doanh số vượt bậc so với các năm trước là hoàn toàn có thể xảy ra.