Honda CR-V và Honda Civic tại Việt Nam không dính lỗi động cơ như ở Trung Quốc

Trước thông tin hai mẫu xe Honda CR-V và Honda Civic thế hệ mới có nguy cơ mắc lỗi phải triệu hồi giống như tại thị trường Trung Quốc, mới đây Honda Việt Nam đã có câu trả lời chính thức cho khách hàng.

Theo đó, tại cuộc họp báo thường niên Tổng kết hoạt động năm tài chính 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Kuwahara – Tổng giám đốc Honda Việt Nam cho biết, không có chuyện hai mẫu xe Honda CR-VHonda Civic tại Việt Nam dính lỗi động cơ tương tự các phiên bản tại thị trường Trung Quốc.

Honda CR-V và Honda Civic tại Việt Nam không dính lỗi động cơ như ở Trung Quốc - Hình 1

Cụ thể, theo lí giải của ông Kuwahara, sở dĩ những xe CR-V và Civic tại Trung Quốc hay Mỹ bị triệu hồi do lỗi động cơ. Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố này là bởi những xe này phải vận hành trong môi trường nhiệt độ thấp tại các tỉnh ở Trung Quốc hay Mỹ và động cơ của xe không thích ứng được với điều kiện khắc nghiệt này.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc của Honda Việt Nam cũng cho biết, dù về hình thức, động cơ sử dụng trên các xe tại nhiều thị trường là giống nhau. Tuy nhiên, do ở quốc gia có các quy định về nhiên liệu khác nhau nên tùy thị trường, Honda sẽ điều chỉnh đôi chút về thông số kĩ thuật của động cơ để phù hợp với sự khác biệt này.

Cuối cùng, ông Kuwahara kết luận, những xe CR-V và Civic bán ra tại Việt Nam được nhập khẩu từ nhà máy Honda Thái Lan sẽ có thông số khác với các xe sản xuất tại Trung Quốc hay Mỹ. Chính vì vậy, hai mẫu xe này không hề gặp vấn đề gì về động cơ tại thị trường Việt Nam.

Trước đó, thông tin hai mẫu xe Honda CR-V và Honda Civic nhiều khả năng cũng dính lỗi động cơ tương tự các xe tại Trung Quốc và Mỹ lan nhanh trên mạng xã hội cũng như các diễn đàn khiến không ít người dùng Việt Nam lo lắng.

Theo thông tin từ các chuyên trang về ô tô, đầu năm 2018, Honda cùng với nhà phân phối Dongfeng tại Trung Quốc đã phát đi thông báo về việc triệu hồi khoảng 350.000 xe Honda ô tô thuộc hai mẫu, bao gồm CR-V và Civic, phiên bản sử động cơ 1.5 lít tăng áp. Thậm chí, không lâu sau khi thông báo triệu hồi được đưa ra, Honda đã tạm dừng bán đối với mẫu CR-V thế hệ mới tại thị trường đông dân nhất thế giới.

Honda CR-V và Honda Civic tại Việt Nam không dính lỗi động cơ như ở Trung Quốc - Hình 2

Qua kiểm tra, Honda cho biết, lỗi ban đầu dẫn đến việc động cơ Turbo trên các xe CR-V và Civic gặp trục trặc là do các xe không khí tại khu vực xe di chuyển quá lạnh. Cộng với việc các xe di chuyển đoạn đường ngắn nên xăng không cháy hết, đọng lại ở khoang chứa dầu nhớt.

Được biết, để khắc phục sự cố này, liên doanh Honda Dongfeng đã lên kế hoạch sẽ chỉnh lại phần mềm của bộ điều khiển ECU, đồng thời tiến hành thay dầu động cơ cho các xe mắc lỗi. Ngoài ra, hãng xe Nhật cũng dự kiến nâng thời hạn bảo hành cho các xe này lên 6 năm hoặc 120.000km tùy điều kiện nào tới trước.

Ngoài thị trường Trung Quốc, cũng theo nhiều chuyên trang ô tô, mẫu xe Honda CR-V tại Mỹ cũng đang bị khá nhiều khách hàng lên tiếng phản ánh. Nguyên do là bởi trong quá trình vận hành, khoang ca-bin của CR-V xuất hiện mùi xăng bốc lên.