Xe Volvo sản xuất tại Trung Quốc có chất lượng cao hơn xe sản xuất tại châu Âu ?

Như chúng ta đã biết, Volvo hiện đang thuộc quyền kiểm soát của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc có tên Geely.

Và dưới sự giám sát của Geely, hãng sản xuất xe Thụy Điển đã đạt được thành công vang dội nhất từ trước tới nay, với doanh số tăng vọt trên nhiều thị trường toàn cầu. Một trong những mẫu xe đã góp mặt vào sự thành công này là S90 – sedan cỡ trung được bán tại Mỹ. Volvo S90 được sản xuất tại nhà máy Daqing ở Trung Quốc.

Mặc khác, mẫu crossover thể thao Volvo XC40 2018 lại được lắp ráp tại Bỉ. Trong một cuộc phỏng vấn với trang Go Auto gần đây, ông Robin Page – Phó Chủ tịch Thiết kế của Volvo đã tuyên bố những chiếc Volvo được sản xuất tại Trung Quốc hiện nay có chất lượng cao hơn ở châu Âu.

Xe Volvo sản xuất tại Trung Quốc có chất lượng cao hơn xe sản xuất tại châu Âu ? - Hình 1

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là XC40 từ Bỉ sẽ có chất lượng thấp hơn S90 xây dựng tại Trung Quốc. Volvo chỉ muốn nhấn mạnh rằng không phải bất cứ sản phẩm nào từ Trung Quốc cũng sẽ có chất lượng kém.

Thực tế, không chỉ Volvo mà còn có rất nhiều thương hiệu điện tử khác trên thế giới chọn Trung Quốc là nơi để sản xuất linh kiện hay lắp ráp sản phẩm, ví dụ như iPhone.

Nhưng có vẻ như những chiếc xe từ Trung Quốc thực sự có thể tốt hơn xe từ châu Âu, bởi vì nhà máy ở đó có nhiều nhân công hơn, ít tự động hóa hơn, điều này sẽ giúp khả năng lắp đặt chặt chẽ giữa các bộ phận xe được tăng cường, chặt chẽ hơn về các dung sai cũng như điều chỉnh tốt hơn.

Xe Volvo sản xuất tại Trung Quốc có chất lượng cao hơn xe sản xuất tại châu Âu ? - Hình 2

Bên cạnh đó, việc sản xuất xe ở các nhà máy Trung Quốc sẽ có chi phí lao động thấp hơn ở châu Âu, do đó Volvo sẽ dành được nhiều tiền hơn để đảm bảo chất lượng cho dây chuyền lắp ráp.

Hãng xe Thụy Điển cho biết, mẫu xe tiếp theo sẽ được lắp ráp tại Trung Quốc là chiếc xe điện EV đầu tiên của hãng (xây dựng dựa trên CMA), cụ thể nó sẽ được sản xuất tại nhà máy Luqiao vào năm 2019.