Rolls-Royce Cullinan – Phá bỏ mọi giới hạn

“Hãy đạt đến cảnh giới hoàn hảo với mọi thứ bạn làm”, đó là châm ngôn để đời của Ngài Henry Royce. Có lẽ nếu được tận mắt chứng kiến sự ra đời của Cullinan, ngài cũng sẽ hài lòng với những gì hậu thế đã, đang và sẽ làm với những chiếc xe mang tên ông.

Đúng 100 năm sau, những chiếc xe siêu sang mang trên mình biểu tượng hai chữ R lại một lần nữa “đặt lốp” lên những đụn cát nóng bỏng ở Ả Rập. “Từ dãy núi Russian Steppe, đến rặng Indian Ghats, qua vạn dặm đường đèo dọc dãy Alps đến hoang mạc vô tận ở bán đảo Sinai, tất cả đều có vệt lốp của những chiếc Rolls-Royce cầm lái bởi những nhà thám hiểm lỗi lạc.

Thiết kế đặc trưng

Rolls-Royce không hề gọi Cullinan là một chiếc SUV – Sport Utility Vehicle. Thay vào đó, họ gọi đó là chiếc “xe gầm cao” (high-bodied car). Lý lẽ của họ cũng tương đối thuyết phục: theo Rolls-Royce, mọi chiếc SUV trên thị trường đều có thiết kế “two-box”, tức là nhìn theo phương ngang, chiếc xe có hai phần riêng biệt: phần khoang động cơ là một “box”, phần cabin và khoang hành lý gắn liền tạo thành “box” còn lại.

Theo đó, Rolls-Royce Cullinan là chiếc xe gầm cao duy nhất có thiết kế “three-box” tương tự như một chiếc sedan truyền thống: khoang động cơ, khoang cabin và khoang hành lý được ngăn cách rõ ràng.

Còn về kích thước thì sao? Rolls-Royce Cullinan to lớn hơn khá nhiều so với đối thủ trực tiếp Bentley Bentayga. Cullinan dài hơn Bentayga 193 mm, trục cơ sở cũng dài hơn tới 309,8 mm, mang lại không gian khoang sau rộng rãi hơn hẳn so với Bentayga. Cullinan cũng cao hơn 94 mm, dù có chiều ngang hẹp hơn 66 mm so với mẫu SUV Bentley.

Rolls-Royce Cullinan - Phá bỏ mọi giới hạn - Hình 1

Bước vào trong Cullinan, bạn sẽ không tìm thấy màn hình khổng lồ nào cả, thứ mà dường như cả Mercedes, Porsche hay Lexus đều “nghiện”. Thay vào đó là một thiết kế vô cùng quen thuộc, đến nỗi mà gần như bạn không thể phân biệt đâu là nội thất Cullinan, đâu là Phantom 8 nếu không nhìn kỹ. Toàn bộ khoang cabin được bọc da Box Grain, một loại da hảo hạng được xử lý đặc biệt để chống nước hoàn toàn, đi kèm những loại gỗ quý được đánh bóng thủ công và xử lý 3D để khoe trọn vẹn những đường vân hảo hạng. Nếu những lựa chọn tiêu chuẩn chưa thể thỏa mãn bạn, hãy yêu cầu Rolls-Royce cá nhân hóa chiếc Cullinan của bạn bằng bất cứ thứ gì bạn muốn. Những yêu cầu như bọc da cá sấu, da đà điểu hay thậm chí là da thỏ (!) đều khả thi, miễn là ví bạn đủ dày.

Về sự tiện dụng và tiện nghi, bên cạnh khoang lạnh chứa sâm panh và những chiếc ly thủy tinh thủ công tuyệt đẹp, Rolls-Royce còn cung cấp lựa chọn khoang sau 3 chỗ ngồi hoặc 2 chỗ ngồi riêng biệt. Ghế sau có thể gập phẳng hoàn toàn để tạo ra một khoang chứa đồ phẳng hoàn toàn, thừa sức chưa một bức họa đắt giá của Rembrandt hay ký họa của Banksy.

Với thể tích khoang chứa đồ lên tới 1.930 lít, chiếc Cullinan sẵn sàng cùng chủ nhân thực hiện những chuyến phiêu lưu xuyên lục địa. So với các mẫu SUV cạnh tranh thì Cullinan sở hữu một trang bị rất đặc biệt. Đó là một tấm kính cách âm và cách nhiệt ngăn cách hoàn toàn khoang cabin và khoang chứa đồ (chỉ áp dụng cho phiên bản 4 ghế ngồi). Sự cách biệt đó là rất quan trọng: nó góp phần tạo ra trải nghiệm “thảm bay” đặc trưng của Rolls-Royce.

Thách thức tất cả

Ông Torsten Muller-Otvos, CEO của Rolls-Royce Motors Cars chia sẻ: “Yêu cầu của tôi đối với đội ngũ thiết kế và kỹ sư là rất đơn giản: Cullinan phải là chiếc Rolls-Royce của thế giới SUV. Để làm được điều đó, Cullinan phải lưu giữ mọi giá trị truyền thống của Rolls-Royce trong từng chi tiết nhỏ nhất. Đó là sự sang trọng tột bậc mà mọi chiếc Rolls-Royce đều phải có. Đó là sự êm ái hệt như bạn đang cưỡi một chiếc thảm bay lướt nhẹ trên mặt đất – mọi chiếc Rolls-Royce phải mang lại trải nghiệm này. Đó còn là sự bề thế của chiếc xe – mọi chiếc Rolls-Royce phải có ngoại thất lấn át mọi thứ xung quanh. Tuy nhiên, ngoài những giá trị đó, Cullinan phải sở hữu khả năng vượt địa hình hàng đầu – giá trị cốt lõi của một chiếc xe địa hình. Cullinan sẽ cùng bạn đi đến mọi nơi một cách dễ dàng.

Rolls-Royce Cullinan - Phá bỏ mọi giới hạn - Hình 2

Chúng tôi ngụy trang Cullinan và cho nó đối mặt với những địa hình nguy hiểm nhất. Chiếc Cullinan phải hoàn thành chuỗi thử thách Final Challenge, phải chứng minh khả năng vượt địa hình, phải chinh phục những vùng đất hiểm trở nhất, phải chứng minh nó xứng đáng với cái tên Rolls-Royce trước khi được phép trở về quê hương của nó ở Goodwood.”

Hành trình của Cullian bắt đầu ngay tại Vương quốc Anh. Chiếc xe địa hình đầu tiên của Rolls-Royce rời khỏi nhà máy, đi qua thủ đô London và hướng tới Scotland, nơi nó thực hiện thử thách đầu tiên tại Cao nguyên Scotland. Vùng cao nguyên Scotland là vùng địa hình khắc nghiệt nhất ở Vương quốc Anh.