Đánh giá xe Kia Rio 2018: Cải thiện hợp lý, vừa ý người mua

Với nhiều tính năng mới và cải thiện hợp lý, bản nâng cấp Kia Rio 2018 có thể làm thỏa mãn người mua với một mức giá phải chăng.

Dù sử dụng động cơ ưu tiên tiết kiệm nhiên liệu I4 1,6L nhưng công suất của xe khá lớn, trái ngược so với mục tiêu tiết kiệm ban đầu. Chiếc Kia Rio 2018 có giá trị cao hơn các bản trước, với gói bảo hành 5 năm hoặc 965.000 km. Thêm vào đó, bản 2018 còn có hệ thống thông tin-giải trí mới, cửa sổ khoang tốt hơn, v.v.. Chiếc xế đạt điểm tổng quát 5.4 (hơn mức trung bình đối với các mẫu xe mới).

NGOẠI THẤT

Bóng bẩy và được trau chuốt hơn, phiên bản Kia Rio 2018 là một chiếc hatchback tuyệt đẹp. Các đường nét được mài giũa cẩn thận hơn so với bản trước, đặc biệt là ở mặt trước xe. Dù vậy, thiết kế đường nét sắc sảo cũng không hẳn là tốt vì dễ tạo cảm giác chiếc xe không được cân xứng. Với hai mẫu là sedan và hatchback thì thiết kế theo dạng hatchback sẽ đẹp hơn, nhưng cũng không thể loại trừ những tinh chỉnh khác khi bán đại trà.

Đánh giá xe Kia Rio 2018: Cải thiện hợp lý, vừa ý người mua - Hình 1

Đánh giá xe Kia Rio 2018 về thiết kế đầu xe

Ở cả hai mẫu thì hãng Kia đã điều chỉnh lại sao cho cản trước có kích thước lớn hơn, mặt xe trở nên “hầm hố” hơn nhưng lại không phù hợp với thiết kế để lộ cảm biến cảnh báo va chạm ở dòng xe EX. Ga lăng tản nhiệt được nâng cao và dựng thẳng hơn, có thêm phần ga lăng dạng “Mũi hổ” như chiếc Kia Niro. Đèn xe được bố trí cao hơn bánh xe, kéo dài từ mặt trước tới phần chắn bùn bánh trước.

Đánh giá xe Kia Rio 2018 về thiết kế thân xe

Bánh xe được lắp chìa ra bốn góc của chiếc xe hơn – một lý do làm cho mẫu hatchback đẹp hơn, phần nhô ra ở miếng chắn bùn giờ đã được làm phẳng tinh tế hơn.

Đánh giá xe Kia Rio 2018 về thiết kế đuôi xe

Ở phần đuôi xe, mẫu hactback vẫn ghi điểm hơn do sự khác nhau ở thiết kế phần kính sau. Nếu như ở mẫu hatchback, phần viền màu đen bao quanh kính sau được mỏng hơn và tinh tế hơn do thiết kế gập xuống đặc trưng của hatchback thì ở mẫu sedan, phần viền lại quá dày và thô kệch. Ở cả hai mẫu, phần nắp thùng xe có một đường vát nhô cao điển hình.

NỘI THẤT

Nội thất của Kia Rio 2018 được đánh giá là khá rộng rãi do được tăng kích thước. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, những tiện nghi bên trong khoang nội thất này vẫn chưa thực sự “đáng đồng tiền bát gạo”.

Đánh giá xe Kia Rio 2018 về bảng điều khiển

Ở phần thiết kế bên trong, bảng táp-lô được hạ thấp xuống và thẳng đứng hơn. Màn hình cảm ứng nằm giữa bảng điều khiển, có vẻ như không có điều chỉnh gì nhiều ở phần này. Có thể nói đây là một sư tích hợp khá tốt, vì một chiếc model EX được lắp màn hình cảm ứng tận 7 inch thì có thể nói là rất lớn rồi.

Đánh giá xe Kia Rio 2018 về hệ thống ghế ngồi

Do có sự tăng về kích cỡ nên chiếc Kia Rio không còn nằm trong phân khúc xe siêu nhẹ nữa. Theo tiêu chuẩn của EPA thì Rio 2018 (và cả phiên bản trước) là mẫu xe compact mà người lái sẽ được lợi nhiều nếu biết sắp xếp hợp lý.

Đánh giá xe Kia Rio 2018: Cải thiện hợp lý, vừa ý người mua - Hình 2

Không gian bên trong đủ rộng để người lớn có thể ngồi thoải mái. Ghế rộng nhưng hơi khó điều chỉnh, nhưng đây cũng là mẫu xe có thiết kế bên trong tốt nhất trong các dòng  xe nhỏ nếu xét về tiêu chí không gian với đánh giá 5 sao cho độ thoải mái. Những chỗ ngồi thoải mái nhất nằm ở hàng ghế trước, tuy chỉ có ghế lái là có thể điều chỉnh được. Đây có thể là một điểm gây khó chịu đối với những người có dáng vóc nhỏ con khi họ muốn tìm chỗ để dựa tay phải. do ngạch cửa sổ cao, chỗ để tay ở cửa xe và ở giữa không hợp lý.

Hàng ghế trước rất tốt do được độn bông dù nhìn khá mỏng. Tuy nhiên, một điểm chiếc Rio và nhiều chiếc xe giá rẻ mắc phải là rất bất tiện khi điều chỉnh bảng xe khi thắt dây an toàn. Hàng ghế sau có thể vừa hai người lớn hoặc ba thiếu niên, khá thoải mái nhưng sẽ kos chịu khi di đường dài. Ở mẫu S và EX thì hàng ghế sau gấp lại được, nhưng với mẫu cơ bản thì không.

Đánh giá xe Kia Rio 2018 về khoang hành lý

Về kích thước, bản Kia Rio 2018 thấp hơn, dài hơn và rộng hơn so với bản trước, nhưng phần không gian bên trong không được cơi nới nhiều. Thể tích bên trong hơn 14.1L so với mẫu trước và bản sedan có phần thể tích chứa đồ không đổi (388L). Tuy vậy, bản hatchback lại được phần hơn nhờ các cải tiến, bao gồm thể tích chứa đồ là 493L nếu vẫn giữ hàng ghế sau (hơn 56L so với phiên bản 2017) và sẽ lên đến 929L khi gập hàng ghế sau lại.